skip to Main Content
Menu

Công nghệ BIM trong quản lý xây lắp dự án của Bcons

Công nghệ BIM là công nghệ mới nhất được Bcons ứng dụng  trong quản lý xây dựng. Nhằm giúp bạn sở hữu các căn hộ giá rẻ nhưng vẫn đạt chất lượng.

>>> Công nghệ BIM được lắp đặt trong xây dựng Chung cư Bcons miền đông giá rẻ <<<

Công nghệ BIM trong xây lắp xây dựng hiện đại

Công nghệ BIM trong xây lắp xây dựng hiện đại

Công nghệ BIM là gì?

Công nghệ BIM (BUILDING INFORMATION MODELING) là quá trình tạo lập và sử dụng mô hình thông tin trong các giai đoạn: thiết kế, thi công và vận hành, bảo trì khi xây lắp các công trình xây dựng.

Trong quá trình phát triển chung của khoa học kĩ thuật, công nghệ B.I.M đã trải qua các mô hình từ đơn giản đến phức tạp. Quá trình phát triển này của công nghệ BIM được chúng tôi tóm lược như sau:

  • Mô hình B.I.M 2D: Là mô hình lưu trữ thông tin về công trình và dự án xây dựng lên các bản vẽ AutoCAD thông thường.
  • Mô hình B.I.M 3D: Là mô hình mà các thông số kỹ thuật như: Kích thước, vật liệu, vị trí… của các bộ phận công trình được trình bày trong một mô hình 3D. Để người dễ hình dung ra dự án.
  • Mô hình B.I.M 4D: Mô hình 3D có kèm theo kiểm soát tiến độ của dự án.
  • Mô hình B.I.M 5D: Mô hình 4D có kèm theo với chi phí xây dựng theo vòng đời của dự án. Như vậy mọi thông tin và tiến độ đều được bạn kiểm soát rõ ràng.

>>> Xem chi tiết dự án Bcons Polaris mới nhất

Tổng quan về mô hình BIM:

Trong mô hình thông tin xây dựng của Mô hình BIM, các thông tin về: kích thước, thông số kĩ thuật, giá thành vật liệu, khả năng thi công, tiến độ thi công, nhu cầu huy động vật tư, nhân lực… sẽ được lưu vào thành một thể thống nhất. Thông tin của từng bộ phận công trình được gộp lại thành một hệ cơ sở dữ liệu thống nhất. Như vậy, các bên tham gia vào dự án sẽ dễ dàng nắm bắt hoàn toàn dự án. Từ đó  có thể đưa ra những quyết định chính xác như: lựa chọn, thay đổi và bổ sung các thuộc tính cho công trình; cơ sở dữ liệu do mỗi bên thay đổi được tự động cập nhật vào cơ sở dữ liệu chung, đảm bảo tính thống nhất của dự án.

Mô hình công nghệ BIM trong xây dựng xây lắp

Mô hình công nghệ BIM trong xây dựng xây lắp

NHỮNG LỢI ÍCH KHI BẠN SỬ DỤNG MÔ HÌNH BIM ÁP DỤNG TRONG XÂY DỰNG

  • Đối với BIM, các thông tin của dự án hoặc thiết kế sẽ được lưu trữ trong một hệ thông tin duy nhất chứ không lưu trữ dưới dạng từng bản vẽ.

Ví dụ như: các tập tin bản vẽ xây dựng sẽ được và cất giữ trong hệ thống của BIM.

  • Mô hình này hiện hình các thông tin theo định dạng này là mặt đứng 2D, hình ảnh thực 3D. Như vậy đọc các thông tin đó 1 cách dễ dàng.

Ví dụ, các kiến trúc sư khi làm việc với B.I.M sẽ sử dụng thông tin có sẵn về tiêu chuẩn, quy ước, cách biểu hiện theo yêu cầu của ngành thiết kế công trình. Họ có thể xem những thông tin này dưới những định dạng rất quen thuộc với các bản vẽ kiến trúc như : các mặt bằng, các mặt cắt, các mặt đứng. Các kỹ sư xây dựng có thể xem các bản vẽ của sơ đồ khung. Như vậy, giao diện để biểu diễn thông tin của kỹ sư xây dựng, hay kỹ sư MEP, sẽ khác với giao diện biểu diễn thông tin của kiến trúc sư.

  • Công nghệ B.I.M hiện nay giúp người thiết kế, kỹ sư có thể quản lý những thay đổi trong quá trình thiết kế mô hình, thi công và vận hành dự án của mình. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ cũng có thể cập nhật ngay lập tức. Và nhanh chóng chia sẻ cho mọi người có liên quan đến dự án hay đối tác, khách hàng.
  • Người dùng sẽ có nhiều thời gian hơn cho việc thiết kế, thay vì phải kiểm tra bản vẽ thiết kế một cách thủ công. Và đương nhiên kết quả nhận được là thiết kế chất lượng hơn, giảm chi phí cho việc điều chỉnh, tiết kiệm thời gian.
  • Với mô hình thông tin (BIM) thì công việc thiết kế, thi công và vận hành công trình sẽ được tiến hành với ít xung đột hơn ít khó khăn hơn so với các công cụ trong quá khứ.

>>> Tham khảo: Chung cư dự án Bcons Làng đại học <<<

Back To Top
Copyright 2018 © BĐS Địa Ốc Bcons
Đăng ký ngay